เครื่องพิมพ์สามมิติ อยากได้อะไรก็แค่ CTRL+P ตอนที่ 1 เครื่องพิมพ์สามมิติคืออะไร

by admin 0 Comments

เครื่องพิมพ์สามมิติเป็นเครื่องมือที่ได้รับการกล่าวถึงในแวดวงนักประดิษฐ์ทั่วโลก เพราะมันคือ เครื่องมือในฝันของใครหลายคน ที่สามารถสร้างชิ้นงานหรือชิ้นส่วนต่างๆ ภายใต้งบประมาณที่ไม่แพงมากและทำชิ้นงานได้เร็วพอสมควร แถมชิ้นงานที่ได้ก็มีความแข็งแรงในระดับหนึ่ง ทำให้ปัจจุบันมีการสร้างชิ้นงานต้นแบบหรือชิ้นส่วนเฉพาะในจำนวนที่ไม่มากด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติ

นิยามของการพิมพ์สามมิติ

ASTM International (สมาคมวิชาชีพทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี) ได้นิยามว่า กระบวนการผลิตแบบเอเอ็ม – Additive manufacturing (AM) หมายถึงการขึ้นรูปชิ้นงานด้วยการเติมวัสดุเข้าไป และเป็นชื่อเรียกเทคโนโลยีที่รวมถึงการพิมพ์สามมิติเอาไว้ด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้มีชื่อเรียกหลายอย่างเช่น stereolithography, 3D layering และ 3D printing

3D printing

ชิ้นงานจากการพิมพ์สามมิติ

เครื่องพิมพ์สามมิติ VS Computer Numerical Control (CNC)

การพิมพ์สามมิติมักถูกเอาไปเทียบหรือจำสลับกันกับการสร้างชิ้นงานแบบ CNC บ่อยๆ เนื่องจากโครงสร้างหน้าตาเครื่องมือที่ใช้คล้ายๆกัน ทั้งๆที่เป็นการทำงานในรูปแบบที่ตรงข้ามกันโดยสิ้นเชิง เพราะการพิมพ์สามมิติสร้างชิ้นงานขึ้นมาทีละชั้น แต่ CNC ใช้วิธี ไส สกัด กัด กลึง ก้อนวัสดุด้วยเครื่องกลึง ที่สำคัญคือ CNC ใช้งบสูงกว่าการพิมพ์สามมิติด้วย

cnc / 3d-printer / Extruder

หน้าตาของเครื่อง CNC

รูปแบบของการพิมพ์สามมิติ

ขนาดเครื่องพิมพ์ธรรมดาที่ใช้กันทั่วไปยังมีทั้งแบบ Laser และ Ink jet แน่นอนว่าเครื่องพิมพ์สามมิติก็ต้องมีหลายแบบเช่นกัน

การพิมพ์สามมิติแบบ Fused Deposition Modeling (FDM)


เอาจริงๆมันก็คือการพิมพ์แบบ ink jet ดีๆนี่เอง แค่มันไม่ได้พ่นหมึกสีๆลงบนกระดาษแต่พ่นพลาสติกที่แข็งตัวเกาะกันเป็นชั้นๆได้ลงบนแท่นวางแทน นอกจากหัวพ่นหมึกจะเลื่อนซ้ายขวาแบบ ink jet ธรรมดาแล้วยังเลื่อนขึ้นลงได้อีกด้วย โดยมีการสร้างส่วนรองรับ (support) สำหรับรูปทรงที่โค้งงอหรือซับซ้อนเพื่อเพิ่มความแข็งแรงไม่ให้ล้มระหว่างการขึ้นรูปชิ้นงานซึ่งต้องแกะออกหลังขึ้นรูปชิ้นงานเสร็จ ชิ้นงานที่ขึ้นรูปด้วยเทคนิคนี้จะมีผิวไม่เรียบเป็นชั้นๆ เนื่องจากขึ้นรูปด้วยการเรียงตัวเชื่อมติดกันของเส้นพลาสติกขนาดเล็กมากๆ

wpid-1445870826932.jpg

Support ของการพิมพ์แบบ FDM สำหรับรูปทรงแปลกๆ แต่ชิ้นงานโดนแกะออกไปแล้ว 😀

FDM เป็นวิธีที่นิยมและมีการพัฒนากันมากที่สุด เพราะวัสดุที่ใช้ในการขึ้นรูปมีหลากหลาย ราคาไม่แพง ความแข็งแรงของชิ้นงานที่ขึ้นรูปด้วยวิธีนี้ขึ้นอยู่กับวัสดุของเส้นพลาสติกที่นำมาใช้ ซึ่งก็คือ ABS และ PLA เท่าที่ลองหาดูพลาสติก ABS เส้นที่ขายเป็นม้วนละกิโลราคาประมาณ 800 กว่าบาท แต่ก็ไม่ถือว่าแพงมากเพราะในการพิมพ์ชิ้นงานออกมาไม่ได้พิมพ์ด้วยความหนาแน่น 100% เพราะอาจทำให้ชิ้นงานเกิดการโค้งงอหรือแตกหักได้

Three Dimensional Printing หรือ 3DP


เป็นเทคนิคที่พัฒนาโดย MIT หลักการทำงานของเทคนิคนี้คล้ายกับแบบ FDM แต่ต่างกันตรงที่ไม่ได้พ่นพลาสติกหลอมเหลวออกมาแต่ใช้วิธีโรยผงพลาสติกเป็นชั้นบางๆตามด้วยกาว ผงพลาสติกบริเวณที่โดนกาวก็จะติดแข็งตัว ซึ่งวิธีนี้สามารถพิมพ์สีได้เหมือนเครื่องพิมพ์ Ink jet เหมาะกับงานศิลปะ โมเดลคนเหมือนจริง หุ่นจำลอง หรือ ชิ้นงานที่ต้องการให้มีหลายสี

แต่ชิ้นงานที่ขึ้นรูปด้วยวิธีนี้เปราะแตกได้ง่าย จึงเหมาะกับการทำชิ้นงานต้นแบบมากกว่านำไปใช้งานจริง

Selective Laser Sintering (SLS)


ชื่อไทยที่เรียกว่าเทคนิคการเผาผนึก เป็นเทคนิคที่เรียกได้ว่าเลียนแบบเลเซอร์ปริ้นเตอร์ที่ใช้เลเซอร์ละลายผงหมึกให้ติดกับกระดาษ โดยเปลี่ยนจากผงหมึกกับกระดาษเป็นวัสดุที่เป็นผงเล็กๆ ที่ได้รับความร้อนแล้วจะแข็งตัว วัสดุที่ใช้มักจะเป็นเป็นผงพลาสติกหรือผงโลหะและใช้ความร้อนจากเลเซอร์ทำให้ผงวัสดุรอบบริเวณที่ถูกฉายแสงเลเซอร์นี้ละลายติดกันโดยยึดเกาะกับชั้นที่อยู่ก่อนหน้านี้ด้วยเพื่อให้เกิดเป็นโครงร่างรูปทรง 3 มิติ จากนั้นจะกวาดผงวัสดุมาคลุมทับส่วนที่ให้ความร้อนไปแล้ว ทำการฉายแสงเลเซอร์ใหม่และวนไปเรื่อยๆ จนเสร็จ หลังจากนั้นก็เป่าผงวัสดุที่ไม่ได้ถูกเลเซอร์ออกไป

Second

ชิ้นงานที่สร้างจากน้ำตาลด้วยเทคนิค SLS 😛

เทคนิคนี้ใช้เวลามากและผิวของชิ้นงานจะหยาบและความแข็งแรงต่ำ จึงเหมาะกับการทำชิ้นงานต้นแบบมากกว่านำไปใช้งานจริง

Photopolymerization


การใช้โพลีเมอร์ชนิดไวแสงในการขึ้นรูปชิ้นงาน เป็นเทคนิคที่ใช้แสงเพื่อขึ้นรูปจากชิ้นงานของเหลวให้กลายเป็นของแข็ง (อารมณ์ประมาณปั้นน้ำเป็นตัวอะไรทำนองนั้น)  หลักการคือ ใช้วัสดุประเภทโพลีเมอร์เหลวที่สามารถแข็งตัวได้เมื่อถูกแสง  UV โดยสร้างชิ้นงานทีละชั้นจากล่างขึ้นบนแล้วยิงแสง UV ในแนวราบเพื่อเปลี่ยนให้โพลีเมอร์เหลวไวต่อแสงให้เป็นของแข็ง

เครื่องพิมพ์สามมิติแบบที่ใช้โพลิเมอร์ไวแสงและแสง UV

โดยชิ้นงานที่มีส่วนโค้งเว้า หรือมีรูปทรงที่แปลกๆ หรือมีความละเอียดซับซ้อนมาก อาจจะต้องสร้างส่วนที่ใช้ค้ำยันและรองรับเรียกว่า ซัพพอร์ต (support) ขึ้นมาพร้อมๆ กับชิ้นงาน โดยหลังจากสร้างชิ้นงานเสร็จก็ต้องล้างเจ้า support หรือแกะออกจากชิ้นงานเหมือนกับแบบ FDM ความแข็งแรงของวัสดุที่ขึ้นรูปด้วยเทคนิคนี้จะมีในระดับหนึ่งพอๆ กับพลาสติกทั่วไป ตัวชิ้นงานที่ได้มีความละเอียดเรียบในระดับหนึ่ง สามารถใช้เป็นวัสดุชิ้นส่วนจริงในเครื่องมือต่างๆ ได้เลย

Cr. iamneutrino